08:00 - 21:00

Internet Là Gì?

Mạng internet đã không còn xa lạ gì với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ internet là gì. Vì vậy, T2QWIFI sẽ giới thiệu toàn bộ kiến thức liên quan đến internet ngay sau đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Internet có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, thời buổi công nghệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và giải thích được cụ thể internet là gì. Vì vậy, T2QWIFI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mạng internet và có cách sử dụng mạng internet hợp lý, an toàn, hiệu quả thông qua nội dung dưới đây. Hãy theo dõi ngay nhé!

Mạng internet là gì?

internet la gi

Mạng internet là hệ thống các máy tính và thiết bị điện tử được liên kế với nhau trên toàn cầu, cho phép truyền thông tin giữa các thiết bị theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) bằng giao thức liên mạng internet đã được chuẩn hóa (giao thức IP).

Internet kết nối thiết bị thông qua giao thức và phương thức truyền tải thông tin, như giao thức truyền tải trang web HTTP và giao thức truyền tải thư điện tử SMTP.

Người dùng internet có thể truy cập vào các trang web, chia sẻ thông tin qua email, chat, video call hoặc tải dữ liệu từ máy chủ. Nhờ vào internet bạn có thể truy cập thông tin và kết nối với mọi người trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển của mạng internet

Trong thập niên những năm 60, Cục nghiên cứu quốc phòng Hoa Kỳ (ARPA) đã tài trợ nghiên cứu phát triển 1 hệ thống mạng có thể chia sẻ tài nguyên và thông tin giữa các máy tính. Hệ thống này được gọi là ARPANET và bắt đầu hoạt động vào năm 1969.

Ban đầu, ARPANET chỉ kết nối các trường đại học và tổ chức nghiên cứu của Hoa Kỳ, tuy nhiên sau này đã mở rộng và kết nối với các mạng khác trên toàn cầu. 

Những năm 1980, ARPANET chia thành 2 mạng riêng biệt là MILNET (dành cho quân đội Hoa Kỳ) và ARPANET (cho các tổ chức nghiên cứu và giáo dục).

ARPANET ngày càng phát triển và kết nối với nhiều mạng khác trên thế giới, tạo thành một hệ thống mạng toàn cầu và đổi tên thành internet vào những năm 1990. 

Ngày nay, internet cho ra đời nhiều công nghệ mới như di động, đám mây và IoT và internet đã trở thành một phương tiện quan trọng không thể thiếu trong đời sống hiện đại.

Cách thức hoạt động của Internet

Để internet hoạt động, đầu tiên phải có hệ thống hạ tầng truyền thông bao gồm thiết bị phần cứng và vô số lớp phần mềm. Các thiết bị này sẽ được kết nối với nhau thông qua giao thức chuẩn và các điểm kết nối, dữ liệu được truyền tải qua các gói dữ liệu và được bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.

Mạng internet hoạt động giống như mạng lưới cáp vật lý (bao gồm cáp đồng điện thoại, cáp truyền hình, kết nối không dây) phủ khắp toàn cầu. VD: khi muốn truy cập website nào đó, thiết bị sẽ gửi yêu cầu qua dây cáp đến hệ thống máy chủ, máy chủ sẽ lưu trữ website, gửi dữ liệu đến thiết bị người dùng.

Lợi ích của mạng Internet

loi ich khi su dung Internet

Những lợi ích khi sử dụng internet là:

Nguồn thông tin lớn

Có thể truy cập thông tin từ mọi nơi trên thế giới với mọi chủ đề khác nhau. Internet có thể truyền tải thông tin số lượng lớn tới nhiều người cùng lúc một cách hiệu quả nhất và đa số những thông tin đều miễn phí.

Dễ liên lạc với mọi đối tượng trên toàn thế giới

Bạn có thể nhắn tin, gọi điện, gọi video miễn phí bằng internet. Ngoài ra, internet còn kết nối những người cùng sở thích, mục tiêu với nhau, giúp người dùng giao tiếp, làm việc và trao đổi thông tin nhanh chóng, hiệu quả. 

Hỗ trợ thương mại, kinh doanh mua sắm online

Bạn có thể kinh doanh mua bán thương mại điện tử thông qua internet với những ưu điểm sau:

 • Tiếp cận với lượng lớn khách hàng: Bạn có thể quảng bá trên các trang web, mạng xã hội, thư điện tử, tin nhắn, quảng cáo trực tuyến để tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng;
 • Tăng cường thương mại điện tử: tạo sự tiện lợi vì có thể đặt hàng và thanh toán trực tuyến;
 • Giảm chi phí vận hành: tiết kiệm chi phí thuê cửa hàng, thuê nhân viên và quảng cáo;
 • Giúp xây dựng thương hiệu: chia sẻ thông tin về sản phẩm, tương tác với khách hàng, xây dựng thương hiệu;
 • Nâng cao năng suất và hiệu quả: dễ dàng theo dõi các hoạt động của khách hàng, quản lý đơn hàng hiệu quả hơn, tăng năng suất kinh doanh.

Mặt trái khi sử dụng internet

Bên cạnh những lợi ích to lớn thì internet cũng có những mặt trái như sau:

 • Lạm dụng và nghiện internet: gây mất ngủ, cô đơn, lo âu, và giảm hiệu quả làm việc;
 • Lừa đảo và tội phạm trên internet: lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân, tấn công mạng, và phát tán virus;
 • Bạo lực và nội dung không lành mạnh trên internet: có các bài viết, hình ảnh, video chứa yếu tố bạo lực, tình dục, ma túy, … ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ em;
 • Mất quyền riêng tư và bảo mật thông tin: thông tin cá nhân có thể bị đánh cắp, bị theo dõi, bị tiết lộ, bị hack tài khoản, mất tiền, …
 • Gây chia rẽ trong xã hội: các thông tin gây tranh cãi khiến mọi người dễ tranh luận, xích mích.
 • Gây xa lánh: người dùng nghiện internet sẽ đắm chìm trong một thế giới ảo, sống cô độc và xa lánh mọi người.

Lưu ý để sử dụng internet hiệu quả, an toàn

luu y khi su dung mang Internet

Để sử dụng internet an toàn, hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Bảo vệ thông tin cá nhân: bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, địa chỉ email. Nên cài mật khẩu mạnh và thay đổi mật khẩu thường xuyên;
 • Tránh các trang web độc hại: tránh truy cập những trang web không rõ nguồn gốc hoặc có thể chứa virus, malware, phần mềm độc hại. Cài đặt phần mềm diệt virus và cập nhật thường xuyên;
 • Kiểm soát thời gian sử dụng: kiểm soát thời gian để tránh bị nghiện và ảnh hưởng đến sức khỏe;
 • Kiểm tra thông tin trước khi chia sẻ: hạn chế chia sẻ thông tin sai lệch, tin đồn hoặc thông tin có hại;
 • Dùng phần mềm chống spam: để tránh nhận những email rác, tin nhắn và cuộc gọi làm phiền;
 • Giám sát hoạt động của trẻ em: tránh cho trẻ sử dụng mạng internet quá mức và tiếp cận với nội dung không lành mạnh.

Xem thêm: VPN Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Cách Thiết Lập & Sử Dụng

Hy vọng qua những gì mà T2QWIFI vừa chia sẻ, bạn đã hiểu rõ internet là gì và biết cách sử dụng internet hợp lý. Hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

Tin liên quan
Trong thời gian nghỉ mát của công ty T2QWIFI, nếu Quý khách hàng, Đối tác có công việc phát sinh cần hỗ trợ gấp, xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline: 093.101.4579- 0903.797.383
Địa chỉ IP là gì? Có mấy loại? Làm thế nào để kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính và điện thoại? Xem ngay bài viết được chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé.
Port là gì? Công dụng là gì? Chức năng như thế nào? Có bao nhiêu loại? Làm thế nào để kiểm tra? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp chi tiết ngay sau đây.
youtube
youtube
youtube
error: Content is protected !!